Những điều bạn cần biết khi thuê nhà ở Nhật 2021

Những điều bạn cần biết khi thuê nhà ở Nhật 2021

11:46 - 10/03/2021

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản từ A-Z 2021
Hướng dẫn cách phỏng vấn đi Nhật Bản cam kết đỗ 2021
3 cách thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản 2021
Hành trang du học Nhật Bản của du học sinh Nhật Bản 2021
NGÀNH HỌC BẠN NHẤT ĐỊNH NÊN THEO KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Dù các bạn lưu trú ngắn hạn hay dài hạn thì bước đầu tiên khi sinh sống tại Nhật là việc tìm kiếm nhà có thể mang lại cảm giác thoải mái. Bài viết này sẽ giới thiệu các quy định khi thuê nhà ở Nhật và các cụm từ phổ biến khi thuê nhà. Các bạn hãy tham khảo bài viết và tìm kiếm nhà phù hợp nhé.

Thuê nhà ở Nhật Bản 2021

1. Thị trường thuê nhà ở Nhật Bản/Chi phí ban đầu

1.1 Thị trường thuê nhà ở Nhật Bản

Giá nhà thuê tại Nhật khác nhau tuỳ vị trí hay khoảng cách đến ga. Tokyo có các phương tiện giao thông tiện lợi nên giá thuê căn hộ 1 phòng ven tuyến Yamanote khoảng 80,000 yên, nếu căn hộ 1 phòng ở ngoại ô thì giá vào khoảng 60,000 yên.

Ở Nhật Bản, thông thường nhà cho thuê sẽ không có đồ nội thất, nếu nhà có kèm cả nội thất thì giá cho thuê sẽ cao hơn một chút. Nếu các bạn định ở lâu dài với mức dự toán thấp thì các bạn nên tìm nhà không có đồ và tự mua đồ nội thất.

1.2 Chi phí ban đầu thuê nhà ở Nhật Bản

Tuỳ từng khu vực mà các bạn sẽ cần phải có chi phí ban đầu khoảng 4 ~ 6 tháng của tiền thuê nhà như tiền đặt cọc, tiền lễ, tiền môi giới. Ví dụ nếu giá thuê nhà là 70,000 yên thì chi phí ban đầu khoảng từ 280,000 ~ 420,000 yên. Còn các khoản tiền, chi phí chi tiết khác như: tiền đặt cọc, tiền lễ, tiền môi giới. Hãy tìm hiểu chi tiết trước khi có dự định thuê nhà tại Nhật Bản bạn nhé.

Với các bạn là thực tập sinh, du học sinh hay kỹ sư đi theo chương trình của JIS, tùy theo từng chương trình, các bạn sẽ được hỗ trợ hoặc ở Nhật ngay tại khu nhà của bên các đơn vị tiếp nhận. 

Thuê nhà ở Nhật Bản 2021

2. Thủ tục để thuê căn hộ, thuê nhà ở Nhật

2.1 Có những kiểu nhà như thế nào?

Căn hộ: Là những nhà toà nhà bằng gỗ có 2 tầng trở xuống. Không có người quản lý, không có trang thiết bị công cộng. Tính cách âm, khả năng chịu được động đất, khả năng chống trộm yếu hơn so với nhà chung cư. Giá thuê nhà tương đối rẻ hơn, phù hợp với những người có dự toán chi phí thấp.

Chung cư: Là những toà nhà bằng bê tông cốt thép có 3 tầng trở lên. Có người quản lý. Khả năng chống trộm cũng ưu việt hơn so với căn hộ nên giá nhà cũng cao hơn.

Nhà cho thuê: Là những ngôi nhà riêng cho thuê.

Khi tìm kiếm thông tin nhà cho thuê, các bạn sẽ thường thấy các cụm từ như “2LDK” hay “3DK”. Những cụm từ này có nghĩa là gì?

L: Là từ viết tắt của phòng khách (living room)

D: Là từ viết tắt của phòng ăn (dining room)

K: Là từ viết tắt của bếp (kitchen)

Con số thể hiện số phòng. Ví dụ như 2LDK có nghĩa là căn nhà ngoài phòng khách, phòng ăn, phòng bếp còn có thêm 2 phòng nữa. 3DK có nghĩa là căn nhà ngoài phòng ăn, phòng bếp thì có thêm 3 phòng nữa.

2.2 Căn góc, hướng, chiếu là gì? Điểm lưu ý khi chọn nhà để thuê nhà ở Nhật Bản

Khi chọn nhà để thuê nhà ở Nhật có 1 số điểm cần lưu ý.

Một trong số đó là căn góc. Đây là căn nằm ở góc chung cư hay căn hộ. Bên trái hoặc bên phải sẽ không có phòng nào cả, do vậy cũng hạn chế được tiếng ồn của nhà bên cạnh. Mức giá thuê nhà sẽ cao hơn một chút nên căn góc là sự lựa chọn phù hợp cho những người muốn nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

Ở Nhật thì phòng hướng Nam rất được yêu thích. Cùng 1 tầng nhưng với căn hướng Nam thì mức giá nhà cho thuê có thể sẽ cao hơn từ 2,000 yên trở lên so với căn hướng Đông, Tây, Bắc. Lý do người thuê nhà thường thích hướng Nam là bởi vì căn hướng Nam sẽ ưu việt hơn về việc đón nắng. Ban ngày cũng không cần phải có thiết bị chiếu sáng trong phòng. Quần áo giặt xong phơi cũng khô nhanh hơn. Căn này rất thích hợp cho những người lưu trú dài hạn.

Diện tích nhà sẽ được hiển thị theo số chiếu mà không sử dụng m2. 6 chiếu tương đương với 10m2.

Với các bạn là thực tập sinh, du học sinh hay kỹ sư đi theo chương trình của JIS, tùy theo từng chương trình, các bạn sẽ được hỗ trợ hoặc ở Nhật ngay tại khu nhà của bên các đơn vị tiếp nhận.

Thuê nhà ở Nhật Bản 2021

3. Có cách nào để sinh sống mà không cần thuê nhà ở Nhật Bản?

Nhiều bạn trẻ có ước mơ được sang Nhật Bản học tập, làm việc hay xa hơn là định cư tại nước bạn nhưng còn băn khoăn vì khả năng tài chính gia đình hay cá nhân chưa đáp ứng đủ những tiêu chí trên. Vậy còn con đường nào khác để sang Nhật học tập, làm việc và có cơ hội định cư với mức chi phí tốt nhất?

JIS đang triển khai hơn 23 chương trình du học, học bổng, kỹ sư và thực tập sinh chất lượng cao với mức chi phí cá nhân hóa theo túi tiền của bạn. Bật mí cho bạn rằng, với nhiều chương trình học bổng, du học, kỹ sư và thực tập sinh của JIS, một vài bên công ty tiếp nhận có hỗ trợ phí ăn ở hay thậm chí sắp xếp cho bạn ở ngay tại ký túc của công ty. 

Vậy còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với JIS để thực hiện hóa ước mơ sang Nhật Bản!