Học tiếng Nhật Bản thì sau bao lâu có thể giỏi?

Học tiếng Nhật Bản thì sau bao lâu có thể giỏi?

14:17 - 24/06/2020

Phương pháp giúp học tiếng Nhật hiệu quả
Luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả với 5 cách đơn giản
Làm gì khi chán học tiếng Nhật
Để Kanji không còn là nỗi ám ảnh
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất

Học tiếng Nhật bao lâu thì giỏi? 

Học tiếng Nhật Bản giỏi

Chữ quan trọng nhất trong câu hỏi này, thật ra không phải là “bao lâu” là giỏi tiếng Nhật mà chính là chữ “giỏi” học tiếng Nhật Bản như thế nào.

Đây là câu hỏi có lẽ nằm trong top 5 câu hỏi mà các bạn tư vấn viên tại các trường Nhật ngữ thường xuyên nhận được. Nó phản ánh một nhu cầu rất thực tế của xã hội hiện đại: Chất lượng song hành cùng thời gian và sự Tối đa hóa biên độ của hai mục tiêu này. 

Vậy học tiếng Nhật bao lâu thì giỏi?

Chữ quan trọng nhất trong câu hỏi này, thật ra không phải là “bao lâu” mà chính là chữ “giỏi”. “Giỏi” là mục tiêu người học nhất định muốn đạt đến; là động lực để họ lựa chọn con đường học tập tiếng Nhật; là tấm vé để họ mở nhiều cánh cửa khác trong cuộc đời. Phải chăng nếu không hy vọng vào một ngày mình sẽ đạt thành tựu, chưa chắc một ai đó đã dũng cảm bắt đầu.

Rất nhiều người trong chúng ta quay cuồng theo câu hỏi “Bao lâu thì giỏi?”, “Làm sao để giỏi?”, “Tôi muốn giỏi, liệu có thể không?”.
Nhưng chúng ta quên xác định rằng, “Giỏi trong lĩnh vực nào?”, “Giỏi đủ để phục vụ điều gì?”, hay cụ thể hơn là “Tôi muốn làm gì?”. Cũng bởi đó mà chúng ta mới mông lung tìm lối ra và định hướng phấn đấu.

Có rất nhiều bạn trẻ, tiếng Nhật xấp xỉ N4 nhưng đã tham gia các diễn đàn dịch truyện tranh hoặc nhạc không chuyên và khá có tiếng tăm tại cộng đồng này. Nếu xét trên phương diện bằng cấp, xét theo tiêu chuẩn để làm việc công ty, các bạn ấy có lẽ chưa đủ chuẩn “giỏi”. Nhưng thực tế lại không thể chối cãi rằng, với các thành viên tại những diễn đàn nói trên thì các bạn đã được nhớ mặt ghi tên.

Học tiếng Nhật Bản giỏi

Có một câu nói khá nổi tiếng: “Nếu muốn nói “Tôi yêu bạn” thì phải nói chữ “Tôi” trước đã” - ngụ ý bản thân mình cần biết mình là ai trước khi muốn dành lòng cho một người khác. Phỏng theo câu nói này, muốn khẳng định rằng “Tôi giỏi”, trước tiên chúng ta nhất định phải xác tính: “Tôi” là ai, làm gì, ở đâu.

Nếu bạn đang theo đuổi tiếng Nhật với ước mơ xem phim không cần sub, hãy đặt mục tiêu “giỏi” từ mức trình độ N4 và kho từ vựng được bồi đắp từ ít nhất 5 bộ phim.
Nếu bạn đang mong muốn bản thân có thể đủ khả năng trở thành một thành viên tại những công ty Nhật, hãy chắc rằng tại thời điểm cầm trên tay bộ hồ sơ phỏng vấn bạn đã đạt khoảng trình độ N3 bên cạnh những hiểu biết về giao tiếp của người Nhật thật vững chắc.

Một khi đã biết rõ chúng ta cần chạm tay đến cột mốc nào, việc tính toán khoảng thời gian để hoàn thành mục tiêu sẽ trở nên đơn giản và rõ ràng hơn rất nhiều.
Lấy ví dụ tại Trung Tâm Ngôn Ngữ Sài Gòn - một Trung tâm đã có lịch sử mười mấy năm tại Thành phố Hồ Chí Minh, nếu cột mốc bạn muốn đạt đến là N4, câu trả lời cho “bao lâu” sẽ là:

  1. Khoảng hơn 1 năm rưỡi nếu bạn muốn từ tốn mỗi tuần 3 buổi x 90 phút.
  2. Chưa đến 1 năm nếu bạn có thể học mỗi tuần 6 buổi x 90 phút.
  3. Chắc chắn sẽ còn nhanh hơn nếu bạn gia tăng thời gian tự học & luyện tập thêm tại nhà thông qua rất nhiều kênh học tiếng Nhật bổ ích.

Luôn có nhiều con đường để đi đến cùng một điểm đích. Và luôn có những người đi chậm hoặc đi nhanh trên cùng một cung đường. Người đi nhanh thường được nghĩ là “giỏi”, dù lý do nhiều khi chỉ đơn giản là họ may mắn không phải vác mang hành lý cồng kềnh như những người đồng hành đi chậm hơn. BAO LÂU thực tế không quyết định kết quả GIỎI, nhưng nó lại trở thành lý do lớn khiến chúng ta nản lòng. Vì vậy các bạn thân mến ạ, hãy thắt chặt lòng KIÊN ĐỊNH, biết rõ MÌNH MUỐN LÀ AI, vượt qua hoàn cảnh và kiên trì dù có BAO LÂU, chắc chắn sẽ đến một ngày huy hoàng bạn được đặt chân trên những đỉnh cao GIỎI thậm chí là XUẤT SẮC.

Học tiếng Nhật Bản giỏi

Một số link để luyện tập tăng khả năng tiếng Nhật & hiểu biết về Nhật Bản:

A. Từ điển, biên dịch: http://nihongodecarenavi.jp/
B. Website dùng luyện đọc hiểu, nghe hiểu, kiến thức về Nhật Bản:

  1. http://www.yahoo.co.jp/
  2. http://www3.nhk.or.jp/news/easy/

C. Báo Nhật Bản cấp độ đơn giản dành cho học sinh: http://www.asagaku.com/