Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng qua chia sẻ của các bạn du học sinh

Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng qua chia sẻ của các bạn du học sinh

15:04 - 15/05/2020

Chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thu Thảo về kinh nghiệm Thực tập tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.
Chia sẻ của bạn Tống Thị Quyên về cuộc sống tại Nhật Bản
Chia sẻ của bạn Nguyễn Hải Yến Jac 02 Điều dưỡng
Du học Điều dưỡng tại Nhật Bản là như thế nào?

VIệc du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản như thế nào qua trải nghiệm thực tế của các du học sinh tại Nhật Bản? Nếu bạn đang có dự định du học tại Nhật Bản theo ngành Điều dưỡng thì chắc hẳn đây sẽ là những kinh nghiệm rất đáng giá cho bạn. 

Những khó khăn bạn sẽ phải đối mặt

Khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa bước đầu dễ gây ra cho các bạn sự hoang mang, lo lắng. Từ việc học tập trên trường đến cuộc sống hàng ngày sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu, có thể dẫn đến việc nản lòng.

Cách sống như thế nào để có thể hòa nhập nhanh nhất với cuộc sống du học xa nhà cũng là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm tìm hiểu. Theo chia sẻ của những bạn du học sinh đã và đang học điều dưỡng tại Nhật Bản: “Có quá nhiều du học sinh Việt cũng là 1 cản trở trong việc học tập tính tự lập, trau dồi khả năng ngoại ngữ và hòa nhập bạn bè quốc tế trong 1 môi trường văn hóa đa sắc tộc”.  “Nhiều du học sinh Việt thường tách ra ở một mình hoặc ở chung với nhau, trong khi cách tốt nhất để hòa nhập, học ngoại ngữ và văn hóa người bản xứ là ở chung với họ”. Vì vậy, đừng ngại và thu mình lại mà hãy cố gắng giao tiếp thật nhiều, từng bước hòa nhập và làm quen với cuộc sống hiện tại.

 “Cố gắng học thật nhiều tiếng Nhật tại Việt Nam, càng nhiều càng tốt để sau khi sang Nhật thì được tiếp xúc với người Nhật thường xuyên kỹ năng tiếng Nhật sẽ lên nhanh.” cũng là lời khuyên mà rất nhiều bạn du học sinh gửi đến các bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản. Hãy thật chăm chỉ và đầu tư cho việc học tiếng một cách nghiêm túc nhé.

Việc học chưa bao giờ là dễ dàng, ngành học nào cũng có những khó khăn nhất định và Điều dưỡng cũng vậy. Thời gian học dài (thường từ 5- 8 năm) cũng là một cản trở tâm lý với các bạn có mong muốn du học Nhật Bản.

Bên cạnh đó, tại Nhật Bản hiện nay, 1/5 dân số đang ở độ tuổi trên 65, con số này có thể còn tiếp tục tăng rất nhanh, vì vậy ở Nhật Bản hiện tại đang rất chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Do đó, để trở thành điều dưỡng viên tại Nhật bạn không những phải đảm bảo được sự bĩnh tĩnh – lòng trắc ẩn – linh hoạt – cẩn trọng mà kỹ năng chuyên môn cũng phải thật chắc tay.

 

Đừng vì khó khăn mà bỏ cuộc, cả chân trời rộng mở phía trước đang chờ đợi bạn.

Với tốc độ già hóa dân số hiện nay, trong vòng 10 năm tới, số lượng người gìa tại Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng lên đáng kể. Chính vì thế nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được chào đón ở đây, đặc biệt là về lĩnh vực điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, do đó cơ hội việc làm cho các bạn học điều dưỡng tại Nhật Bản là khá lớn.

Nhật là đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới vì vậy mà trường học tại Nhật đều được đầu tư xây dựng từ cơ sở vật chất đến chất lượng giảng dạy. Các trường học đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết để việc học tập và rèn luyện kỹ năng chuyên môn của học viên đạt được kết quả tốt nhất. Trong quá trình học, các bạn được kết hợp đi tham quan và thực tập tại các viện dưỡng lão, giúp các bạn trau dồi thêm kiến thức thực tế, đi những bước đi vững chắc nhất trên con đường trở thành 1 điều dưỡng viên thực thụ.

Bên cạnh việc học tập, việc làm thêm cũng là vấn đề mà các bạn du học sinh rất quan tâm. Với du học điều dưỡng tại Nhật Bản, những khó khăn, lo lắng về vấn đề tìm việc làm thêm sẽ được giải quyết. Theo các bạn đã đi chương trình điều dưỡng trước đó: “Việc làm thêm thì không phải chật vật như các bạn theo học chương trình khác bởi bọn mình được sắp xếp sẵn công việc tại viện dưỡng lão ngay sang khi sang Nhật rồi, cũng chuyên tâm để học hành hơn.”

 

Đặc biệt, Nhật Bản là đất nước có chế độ phúc lợi rất tốt và với ngành đặc thù như điều dưỡng, các bạn sẽ được hưỏng chế độ đãi ngộ cùng mức thu nhập khá cao. Sau 3 -5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm quý giá trong lĩnh vực điều dưỡng, một khoản tài chính không nhỏ và có cơ hội lớn nhận được visa điều dưỡng tại Nhật. Trong quá trình làm việc, nếu thi được chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích luỹ được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dại tại Nhật.

Du học điều dưỡng tại Nhật Bản – Chương trình đáng để bạn thử sức, để phát triển và hoàn thiện bản thân.

Như vậy việc học tập tại Nhật Bản theo ngành điều dưỡng có thể trở thành một cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển bản thân và có một tương lai rộng mở. Bạn có muốn nắm bắt những cơ hội này cùng JIS?