Để Kanji không còn là nỗi ám ảnh

Để Kanji không còn là nỗi ám ảnh

14:10 - 24/06/2020

Phương pháp giúp học tiếng Nhật hiệu quả
Luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả với 5 cách đơn giản
Làm gì khi chán học tiếng Nhật
Học tiếng Nhật Bản thì sau bao lâu có thể giỏi?
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất

Để Kanji không còn là nỗi ám ảnh

Đối với đại đa số người học tiếng Nhật, Kanji là một nỗi ám ảnh lớn bởi hệ thống nét phức tạp và cách phát âm vô cùng đa dạng cùng quá nhiều biến hóa. Làm sao để học Kanji hiệu quả, một lần là nhớ mãi?

Đối với đại đa số người học tiếng Nhật, Kanji là một nỗi ám ảnh lớn bởi hệ thống nét phức tạp và cách phát âm vô cùng đa dạng cùng quá nhiều biến hóa. Làm sao để học Kanji hiệu quả, một lần là nhớ mãi?

Học bằng cách mường tượng hình ảnh

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy mỗi chữ Kanji đều khắc họa từ các đồ vật hoặc hình tượng có thật trên thực tế, sau đó biến hóa thành các nét chữ. Do đó, để học Kanji hiệu quả, người ta thường mường tượng hình ảnh của một chữ bằng một hình ảnh liên quan.

Ví dụ, một số từ kanji cơ bản như yama (núi), kawa (sông), tsuki (mặt trăng), ki (cây), … đều là những biến họa từ các hình ảnh thực tế.


Từ yama (núi) biến họa từ hình ảnh quả núi


Một số chữ kanji cơ bản khác như hi (nhật), ki, yama và ame (vũ)

Kanji do xuất phát từ tiếng Hán nên một số chữ có cách viết y như trong tiếng Trung Quốc. Do đó, người học tiếng Nhật có nền tảng từ tiếng Trung bao giờ cũng lợi thế hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Kanji không chỉ phức tạp ở cách viết mà còn đau đầu cả trong cách đọc.

Ví dụ:
Em gái mưa trong tiếng Nhật không phải là Ame Imouto mà là Ama Imouto, Ame biến âm thành Ama.
Chữ nhật (hi) khi ghéo vào  các thứ trong tuần sẽ biến âm thành bi, vd: getsu yo bi (thứ Hai).

Với những biến âm này, ta không còn cách nào khác ngoài học thuộc lòng, bởi chúng không có quy tắc nào cả. Hiện nay, để bổ trợ việc học Kanji, trên thị trường đã cho ra mắt  rất nhiều phần mềm hán tự như Anki hay Remembering the Kanji, giúp người học chủ động và sáng tạo hơn trong việc học Kanji.

                                                                  

Học bằng cách ghép các hình ảnh đã biết

Có vô số các từ Kanji được hình thành từ việc ghép các chữ Kanji đơn giản lại với nhau, hoặc ghép các bộ với một hoặc hai chữ Kanji nào đó.

Để giúp cho việc ghi nhớ các chữ Kanji phức, ta có thể dùng phương pháp “đánh vần” Kanji.

Ví dụ: Otoko (người đàn ông) = chữ điền + lực


Nếu để ý, chúng  ta sẽ khám phá một số chữ Kanji có cách ghép rất thú vị. Ví dụ, chữ 忘れる (wasureru, quên) ghép từ chữ 亡 (tiêu diệt, chết) và chữ 心 (kokoro, trái tim). Quên theo quan niệm Nhật Bản chính là sự tiêu diệt, sự chết của trái tim, do đó, người Nhật rất nhân nghĩa và trọng lời hứa.

Một ví dụ khác cho việc ghép chữ là từ 安 (an, yasu). Từ này có nghĩa là an toàn (trong cặp anzen), hoặc rẻ (yasui). Đây là chữ ghép từ chữ 女 (onna, người phụ nữ) và có bộ hình mái nhà phía trên (bộ này thường xuất hiện trong những chữ có mái che như nhà hay trường). Hay như chữ 泣 (naki) trong chữ khóc là ghép từ bộ thủy và chữ tachi (đứng).

Việc “đánh vần” các chữ Kanji cơ bản hoặc các bộ với các chữ Kanji là cách học hiệu quả giúp ghi nhớ Kanji dài lâu.Lời kếtKanji là một bộ chữ rất quan trọng trong tiếng Nhật. Khi học được Kanji, ta sẽ thấy rằng việc ghi nhớ từ vựng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. So với những từ thuần Hiragana, đa số người học đều cảm thấy những từ vựng viết bằng Kanji dễ nhớ hơn. Do đó, việc ghi nhớ được hán tự sẽ là một bước tiến lớn thúc đẩy việc học tiếng Nhật của bạn thành công hơn.