Chuyến bay đầu tiên thử 'hộ chiếu vắc-xin' từ Việt Nam đi Tokyo

Chuyến bay đầu tiên thử 'hộ chiếu vắc-xin' từ Việt Nam đi Tokyo

15:17 - 13/08/2021

Nhật Bản mở cửa đón du khách quốc tế từ tháng 6/2022
Nhật Bản mở cửa đón lao động nước ngoài từ đầu tháng 3-2022
Nhật Bản đưa 'hộ chiếu vắc xin' lên điện thoại, tiện xuất nhập cảnh
Chính thức: Ông Fumio Kishide trở thành tân thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản
Nhật Bản xem xét gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong nước vào cuối tháng 9

Ngày 12/8, chuyến bay đầu tiên thử nghiệm “hộ chiếu vắc-xin” trên ứng dụng IATA Travel Pass đã thực hiện thành công với hành khách từ Việt Nam đi Nhật Bản.Đây dự kiến sẽ là giải pháp để mở lại đường bay thương mại quốc tế trong tương lai khi tỷ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng.

Theo Vietnam Airlines, với ứng dụng sức khỏe IATA Travel Pass, hành khách thực hiện các quy trình một cách nhanh chóng, dễ dàng, từ bước tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng; cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến, xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện được Bộ Y tế công nhận và IATA chỉ định; chia sẻ thông tin với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

THÀNH CÔNG CHUYẾN BAY THỬ NGHIỆM HỘ CHIẾU VẮC XIN

Khách sử dụng ứng dụng này có thể thay thế các loại thủ tục giấy mang theo để đạt yêu cầu xuất và nhập cảnh, tiết kiệm thời gian cho hành khách và giảm tiếp xúc tại các cửa thủ tục hàng không.

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm “hộ chiếu vắc-xin” này trên các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo tới hết tháng 8/2021, và chuyến bay VN5055 từ Hà Nội đi London (Anh) ngày 2/9 tới.

Quá trình thử nghiệm ứng dụng trên có thể làm cơ sở để Chính phủ xem xét chính thức công nhận cơ chế này, đẩy nhanh lộ trình nối lại đường bay quốc tế trong thời gian tới.

Trước đó, Vietnam Airlines từng có kế hoạch thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass trên các chuyến bay chở khách từ Nhật Bản về Việt Nam. Tuy nhiên, việc thực hiện gặp trở ngại do khách đăng ký thử tham gia lưu trú ở các địa bàn xa Tokyo, trong khi bệnh viện được IATA chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 lại nằm ở trung tâm lớn, hoặc Thủ đô của Nhật Bản, nên khách khó đạt điều kiện về nơi xét nghiệm được IATA công nhận.

Việc thử nghiệm thành công hộ chiếu vắc xin có thể là hướng đi mới trong tương lai khi cả thế giới cần phải dần "sống chung cùng Covid". Đặc biệt với các bạn du học sinh và thực tập sinh đang chờ bay cần phải đăng kí tiêm sớm để trong TH sắp tới việc mở rộng hàng loạt chuyến bay dạng như thế này thì các bạn sẽ được bay sớm. Nếu bạn là cá nhân chưa biết đăng kí tiêm vắc xin thì hãy xem ngay bài hướng dẫn chi tiết của JIS tại: Hướng dẫn cách đăng kí tiêm vắc xin Online để có thể tự mình đăng kí nhé. Lưu ý, các bạn đang chờ bay nằm trong diện được ưu tiên tiêm nhé, nên các bạn hãy hết sức chú ý thông tin này

Mong rằng việc bình thường hoá các chuyến bay giữa Việt Nam - Nhật Bản sẽ diễn ra sớm để tất cả các bạn sẽ thực hiện được giấc mơ Nhật Bản của mình sớm nhất.

Bài viết được tham khảo từ báo: Tienphong.vn