CHINH PHỤC KANJI Ở MỌI LEVEL CÙNG JIS

CHINH PHỤC KANJI Ở MỌI LEVEL CÙNG JIS

08:36 - 04/04/2020

Phương pháp giúp học tiếng Nhật hiệu quả
Luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả với 5 cách đơn giản
Làm gì khi chán học tiếng Nhật
Học tiếng Nhật Bản thì sau bao lâu có thể giỏi?
Để Kanji không còn là nỗi ám ảnh

Kanji là một trong số 3 loại chữ viết của người Nhật, và được xem là loại “ khó nhằn “ nhất. Đây là loại chữ tượng hình, ảnh hưởng từ Hán ngữ để tạo nên cách viết. Một số bạn còn cảm thấy “ ám ảnh “ mỗi khi phải học  loại chữ này. Vậy làm sao để biến việc học Kanji trở nên dễ dàng hơn, cùng theo dõi ngay những TIPs sau của JIS nha

Chuẩn bị tâm lí, tư tưởng sẵn sàng cho việc học kanji

Tâm lí, thái độ là yếu tố quyết định đến 50% sự thành công của bạn trong bất kì việc gì, bạn thử nghĩ xem, chưa bắt đầu học chữ mà bạn đã sợ khó, học lâu, mất thời gian hay cảm giác mình khả năng yếu không thể theo kịp tiến độ học trên lớp thì không bao giờ bạn có thể nào học được. Tuy kanji khó ngay từ giáo trình kanji N5 nhưng nó có sự logic và quy tắc khá cụ thể và cần phải làm đúng trình tự. Chỉ cần một nhầm lần về lỗi cũng có thể khiến ý nghĩa câu thay đổi hoàn toàn.

Học tập thông minh với tư duy hình ảnh

Khi tập viết tiếng Việt mọi người thường rất hay viết theo cách “ nhớ viết “ tức là nhìn và ghi nhớ trong đầu sau đó lặp đi lặp lại đến khi in sâu vào trong não bộ. Điều này dẫn đến hiện tượng hầu hết người Việt khi học chữ kanji tượng hình đều áp dụng phương pháp cũ này để học tập, phương pháp học này không hề sai nhưng nếu áp dụng vào việc học viết kanji bạn rất dễ viết nhầm thậm chí còn học từ rất chậm, khó nhớ lâu.

Cách tốt nhất áp dụng dành cho tất cả các bạn trong trường hợp này chính là sử dụng phương pháp “ trí nhớ hình ảnh” để học bài. Phần này CHÚNG TỚ đã từng có bài: " Cách viết chữ cái tiếng nhật " chi tiết về phương pháp và các mẹo học nhanh bảng chữ viết. Nôm na bạn có thể hiểu vì dụ khi viết chữ 本 giống cái nón lá kết hợp dấu cộng đuôi dài ở giữa, mỗi người tự suy nghĩ một hình ảnh gắn ghép, không có quy định chung nào cả. Như vậy, vừa học được nhanh lại vừa thỏa trí tưởng tượng bay xa.

Một lưu ý nhỏ nữa dành cho bạn với mức độ N5, N4 thì nên áp dụng phương pháp này triệt để để học bài nhanh hơn nhưng khi đã học lên kanji N3, N2, N1 thì nên linh động kết hợp nhiều cách học khách, vì độ phức tạp chữ như chữ 愛 thì chắc bạn phải “chồng cây chuối” nhìn chữ thì may ra mới nghĩ ra được nó hình gì. Nên đừng ép buộc bản thân, luôn thả lỏng và thoải mái nhất trong khi tập chữ kanji, đừng gò bó bản thân rằng cách nào đúng – cách nào sai.

Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho việc học kanji

Với số từ vựng lên đến hơn 2000 từ, thật khó để học và nhớ hết nếu bạn không ép buộc bản thân vào “ kỉ cương thép”. Đoạn này có vẻ trái ngược câu mình vừa nói ở đoạn trên, nhưng cần phân biệt rõ ràng giữa thả lỏng, thoải mái lúc học bài và thả lỏng, thoái mái hứng thì học không thì thôi nhé. Bạn cần lên lịch note lại vào một tờ giấy mỗi ngày 30 từ, 30 chữ đó sẽ được bạn “nhai đi nhai lại” trong một ngày như vậy thì chỉ hơn tháng bạn sẽ nắm được hết số từ vựng. Dĩ nhiên là sau khoảng 1 đến 200 từ bạn phải tự kiểm tra lại toàn bộ số từ mình đã học.

Cùng với đó, chuyển mọi thứ xung quanh bạn sang tiếng Nhật từ ti vi, quyển sổ, ngày tháng viết tiếng nhật và đặc biệt là điện thoại, máy tính bảng. Trên các cộng đồng học chữ nhật bản hay truyền nhau cách học “trại cải tạo” tức vứt bỏ mọi thứ và chỉ với cái bút và quyển sổ, học điên dại cho khi nào thành tài. Lại lần nữa, không có phương pháp đúng hay sai, nhưng CHÚNG TỚ vẫn khuyên các bạn không nên tự đầy đọa bản thân như vậy. Cái gì nhập vào đầu tự nhiên và mà chúng ta cảm thấy hứng thú thì mới có thể lâu bền được.

 

Xem phim, đọc sách Nhật Bản thật nhiều

Đây là cách cổ điển được tất cả mọi người khi học tiếng nước ngoài sử dụng, lại đúng với phương châm “ hấp thụ tự nhiên “ của JIS. Hãy chọn bộ phim bạn thích nhất nhưng tránh phim hành động vì âm chữ không rõ ràng, chữ nghe không thấy toàn nghe tiếng bắn nhau. Bạn nên chọn phim càng nhiều cuộc hội thoại càng tốt. Còn riêng với sách đọc thì ngược lại, nếu bạn đang ở mức từ N3 trở xuống, nên chọn sách đơn giản kèm hình ảnh càng tốt, bởi vì ngôn từ trong sách đôi khi rất trừu tượng, khó hiểu, sách chữ không có hình đi kèm khiến bạn không hiểu nội dung thậm chí còn nhầm lẫn ý muốn nói của cả câu từ. Hãy là người xem và đọc sách “ thông minh “ có chọn lọc.

Công nhận một điều rằng học kanji chưa bao giờ là dễ dàng nhưng không phải vì thế mà bạn bảo rằng: “tôi không thể vì nó khó” hay “Có cách học kanji hiệu quả nhanh lập tức không?”... Nếu bạn luôn có suy nghĩ đó thì không bao giờ có thể thành công. Tất cả mọi thông tin chỉ là một hình thức tham khảo giúp tư duy bạn có hướng đi phù hợp cho việc học chữ kanji mong rằng các bạn sẽ hiểu được và chọn lựa được phương pháp học tập tốt nhất dành cho mình.