Chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thu Thảo về kinh nghiệm Thực tập tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.

Chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thu Thảo về kinh nghiệm Thực tập tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.

15:25 - 22/09/2020

Chia sẻ của bạn Tống Thị Quyên về cuộc sống tại Nhật Bản
Chia sẻ của bạn Nguyễn Hải Yến Jac 02 Điều dưỡng
Du học Điều dưỡng tại Nhật Bản là như thế nào?
Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng qua chia sẻ của các bạn du học sinh

CHIA SẺ KINH NGHIỆM INTERNSHIP - THỰC TẬP TỐT NGHIỆP TẠI NHẬT BẢN

 Trong tháng 9 vừa qua, công ty cổ phần phát triển nhân lực JIS đã đón thành công đoàn Internship – thực tập tốt nghiệp ngành điều dưỡng từ Nhật Bản trở về sau khi hoàn thành khoá thực tập 6 tháng của 16 bạn sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

 Trong bài viết chia sẻ về kinh nhiệm thực tập tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản lần này, JIS muốn đưa đến cho các bạn những chia sẻ thực tế nhất về trải nhiệm của bạn Nguyễn Thị Thu Thảo là một trong 16 bạn sinh viên đã nhập cảnh về Việt Nam và đang trong thời gian cách ly tại Nha Trang trước khi về với gia đình.

 

JIS: Đây là lần đầu tiên sang Nhật để học tập và làm việc, vậy những khó khăn ban đầu mà em gặp phải là gì?

 

 Cũng giống như nhiều bạn khác, lần đầu sang Nhật thì khó khăn lớn nhất của mình là ngôn ngữ giao tiếp. Tuy nhiên nghe nhiều sẽ có phản xạ nhanh hơn, chỉ cần cố gắng rèn luyện hàng ngày khả năng giao tiếp sẽ được cải thiện.

 

JIS: Trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật, em có nhận được những sự giúp đỡ nào hay không?

 

 Mình cảm thấy may mắn khi Viện và Nghiệp đoàn đã giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc. Ngay từ ngày đầu bước chân sang Nhật, chúng mình đã được các bác đón tiếp rất nhiệt tình, cởi mở khiến chúng mình thấy vô cùng yên tâm và tin tưởng. Khi làm việc ở Bệnh Viện, không chỉ nhân viên trong khoa mà toàn bệnh viện, mọi người đều yêu quý, giúp đỡ chúng mình rất nhiều. Đến giờ nghĩ lại mình vẫn cảm thấy xúc động vì tình cảm mọi người dành cho chúng mình. Mình thật sự trân quý điều đó !

Đây là Bệnh viện nơi mình ở…

 

...1 góc phòng ở, tiện nghi và đầy đủ như khách sạn ý

 

Còn đây là view từ Bệnh viện- nơi mình thực tập

 

JIS: Công việc điều dưỡng tại Nhật có vất vả không và em thường được giao những công việc gì tại Viện?

 

 Làm Điều dưỡng ở Nhật hay bất kể ngành nghề nào và ở đâu cũng đều có cái vất vả riêng của nó, công việc tuy bận rộn nhưng mình tìm được rất nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc từ đó. Công việc hàng ngày là chăm sóc nhu cầu cơ bản của người bệnh như hỗ trợ vệ sinh cá nhân, chăm sóc diện mạo, chăm sóc tinh thần, theo dõi thể trạng người bệnh...vì làm cùng nhân viên nên cũng không có gì khó khăn, chỉ cần có lòng yêu nghề, yêu thương người bệnh chúng ta sẽ làm được tốt thôi.

Động lực đi viện hàng ngày của mình là được gặp và nói chuyện với các bệnh nhân yêu quý :

JIS: Những kỷ niệm đáng nhớ của em tại Nhật là gì?

   Kỷ niệm để mà nói thì rất nhiều, nhưng mình xin kể 1 chút thôi: Ngày đầu bước sang Nhật Bản cũng là ngày sinh nhật xa nhà đầu tiên của mình. Tối muộn mình đang sấy tóc thì nghe thấy tiếng gõ cửa, hoá ra là cô quản lý Ký túc xá gửi tặng 1 tấm thiệp xinh xắn ghi những lời chúc sinh nhật. Bao nhiêu nỗi cô đơn chợt tan biến hết, thì ra ở 1 đất nước xa lạ này, cũng là 1 người xa lạ ngày đầu gặp mặt lại để ý đến sinh nhật và chúc mừng mình.

 Ấm lòng thật sự, người Nhật rất tình cảm các bạn ạ ! Gần hết 6 tháng thực tập, cả khoa đã tổ chức 1 bữa tiệc chia tay nhỏ tại nhà ăn bệnh viện (do Covid-19 nên chỉ có thể tổ chức tại nhà ăn của viện) bao gồm các đặc sản của Nhật Bản và món ăn Việt Nam mà chúng mình thích. Rồi chính các cô, chú, anh chị nhân viên trong khoa đã cùng nhau làm 1 quyển lưu bút dán ảnh “chụp trộm” chúng mình trong lúc hăng say làm việc, dán ảnh các nhân viên và mỗi người dành 1 lời chúc yêu thương gửi tặng chúng mình trước khi về nước. Đó là những kỷ niệm sẽ còn mãi trong ký ức của mình mỗi khi nhắc đến khoá thực tế tốt nghiệp này.

 

Tiệc chia tay thời Covid tự tay các nhân viên trong khoa chuẩn bị

2 tuần cuối đi thực tập chỉ để nhận thư và quà chia tay từ mọi người

JIS: Liệu em có hối hận khi tham gia thực tập tốt nghiệp điều dưỡng tại Nhật hay không? 

  Tham gia chương trình Internship phải nói là sự lựa chọn đúng đắn của mình. Mình chỉ có thể nói 2 từ “hối hận “ nếu không tham gia chương trình này. Mình cảm thấy mình thật may mắn khi là 1 trong những bạn sinh viên khoá đầu của chương trình hợp tác Quốc tế giữa Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Nghiệp đoàn Zenkoku Jinzai. Bởi qua khoá thực tập này mình được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị tại đất nước mặt trời mọc không chỉ về kiến thức chuyên ngành điều dưỡng, mà còn cả về văn hoá, con người nơi đây. 6 tháng là khoảng thời gian ngắn thôi nhưng đã giúp mình tự lập, trưởng thành hơn rất nhiều. Qua đây mình muốn gửi lời cảm ơn gia đình, thầy cô trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Nghiệp đoàn Zenkoku Jinzai, Công ty JIS đã đồng hành, hỗ trợ mình rất nhiều trong khoá thực tập tốt nghiệp này.

 

Nếu có cơ hội, mình cũng vẫn muốn tham gia Internship 1 lần nữa Sang ngắm hoa anh đào thôi nào.....