5 kỹ năng cần có khi sang Nhật Bản

5 kỹ năng cần có khi sang Nhật Bản

13:26 - 18/06/2020

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản từ A-Z 2021
Hướng dẫn cách phỏng vấn đi Nhật Bản cam kết đỗ 2021
3 cách thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản 2021
Những điều bạn cần biết khi thuê nhà ở Nhật 2021
Hành trang du học Nhật Bản của du học sinh Nhật Bản 2021

5 kỹ năng sống cần có khi du học Nhật Bản

Để làm quen với môi trường sống và học tập tại Nhật không phải là điều dễ dàng khi du học Nhật Bản. Đặc biệt khi mà văn hóa và lối sống của người Nhật có nhiều sự khác biệt với người Việt chúng ta. Nhằm giúp cho các bạn đang sinh sống và đang có mong muốn sang Nhật học tập, làm việc dễ dàng thích nghi với cuộc sống đất nước mặt trời mọc này, hãy cùng xem qua những kỹ năng cơ bản cần có khi du học Nhật Bản qua bài viết sau đây.

 

1.Lễ phép với mọi người

Bạn có biết, lời xin lỗi luôn là câu cửa miệng của người Nhật không? Người Nhật luôn nói lời xin lỗi với người khác, mặc cho việc làm của người đó chỉ là rất nhỏ. Và việc lễ phép với người lớn tuổi, cấp trên đặc biệt được người Nhật rất coi trọng và cung kính bằng thái độ, kính ngữ và tư thế chào. Vậy nên khi du học Nhật Bản bạn cần học cách tôn trọng và lễ phép với những người dân nơi đây. Như vậy bạn sẽ tránh được những bất lợi trong công việc, sinh hoạt và được tôn trọng.

2.Học cách tiết kiệm

Sinh sống xa quê không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là vấn đề về chi tiêu, vì thể bạn nên học cách tiết kiệm, tránh lãng phí. Tiết kiệm luôn là đặt tính luôn có của người Nhật, họ luôn tiết kiệm mọi thứ ngay cả thức ăn. Không bao giờ mua đồ thừa hay lãng phí mà chỉ sử dụng đúng nhu cầu cần thiết của bản thân. Khi sống và làm việc tại Nhật bạn nên thích ứng với tính cách này của học và chú ý khi ăn uống ở nhà máy, trường học hay được mời đến gia đình. Tiết kiệm không giúp người Nhật mang lại nhiều thiện cảm với bạn mà còn giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề về chi phí sinh hoạt khi sinh sống tại Nhật.

3.Không làm ảnh hưởng đến người khác

Trong các cửa hàng, siêu thị tại Nhật hầu như đều không gắn các thiết bị âm thanh phát ra tiếng. Người Nhật cũng có thói quen giữ yên tĩnh và không làm ảnh hưởng đến người khác tại nơi công cộng. Do đó, khi du học Nhật Bản bạn nên tập thói quen giữ ý thức, trật tự nơi công cộng, không làm ồn, ảnh hưởng đến người khác khi đi trên tàu điện ngầm, xe bus.

Đặc biệt, sau mười giờ đêm bạn nên giảm tối đa các loại âm thanh của các thiết bị tại nơi mình sống để tránh ảnh hưởng đến người khác. Đồng thời bạn nên “ăn nhẹ nói khẽ” để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh.

4.Siêng năng, chăm chỉ

Điểm chung đáng quý nhất của người Nhật và người Việt chúng ta là luôn cần cù, chăm chỉ làm việc. Và đây là kinh nghiệm sống tại Nhật giúp bạn thích nghi tốt nhất khi sinh sống tại Nhật. Cho dù bạn giỏi đến đâu thì đức tính chăm chỉ luôn là cốt lõi và luôn được đánh giá cao. Người dân Nhật Bản rất thích những con người luôn cần cù, cần mẫn và biết phấn đấu làm việc.

5.Quy tắc đi lại tại Nhật Bản

Khác với Việt Nam, Nhật Bản có sự khác biệt rất lớn về giao thông, họ luôn duy trì quy tắc giao thông bên trái. Vậy nên, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường khi tham gia giao thông. 

Và theo thống kê của Bicycle Fact có đến hơn 60% người Nhật sử dụng xe đạp. Bạn có thể dùng xe đạp để đến các ga xe lửa vì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi đi bộ hoặc xe bus. Trong thời gian du học Nhật Bản, có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy cảnh tượng rất nhiều xe đạp bị bỏ lại trên đường phố. Yên tâm việc trộm cắp xe đạp sẽ không xảy ra vì ý thức người dân nơi đây rất cao, và bạn cũng tuyệt đối không nên sử dụng những chiếc xe đạp đó.

Hy vọng những kỹ năng cần có khi du học tại nhật trong bài viết trên đã mang đến những thông tin bổ ích. giúp bạn thích nghi với môi trường sinh sống, làm việc dễ dàng hơn tại Nhật. Những kỹ năng trên cũng là cách để bạn hoàn thiện, rèn luyện bản thân một cách có kỷ luật, giúp bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống.