3 cách thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản 2021

3 cách thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản 2021

13:57 - 10/03/2021

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản từ A-Z 2021
Hướng dẫn cách phỏng vấn đi Nhật Bản cam kết đỗ 2021
Những điều bạn cần biết khi thuê nhà ở Nhật 2021
Hành trang du học Nhật Bản của du học sinh Nhật Bản 2021
NGÀNH HỌC BẠN NHẤT ĐỊNH NÊN THEO KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Những năm gần đây, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang rất phát triển. Chính phủ Nhật cũng chủ trương phát triển xã hội không tiền mặt nên hình thức thanh toán này nhận được nhiều ưu đãi hơn cả thanh toán bằng tiền mặt. Nếu như sẽ tới Nhật sinh sống, học tập hoặc làm việc thì đây là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng và hữu ích dành cho bạn.

Thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản 2021

Vậy thanh toán không dùng tiền mặt là gì?

Chắc hẳn với những ai vừa mới bắt đầu sinh sống tại Nhật thì rất khó để nhớ được các loại tiền giấy, tiền xu khi thanh toán.

Ở Nhật có rất nhiều trường hợp yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt nhưng những năm gần đây ở tất cả các nơi trên cả nước đều đang xúc tiến việc thanh toán không dùng tiền mặt. Các phương thức thanh toán như thẻ tín dụng, tiền điện tử, thanh toán qua điện thoại thông minh, v.v...đã bắt đầu xuất hiện.

Khi sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thì có thể lược bỏ được việc phải ghi nhớ xem phải đưa đồng tiền nào ra khi thanh toán.

3 cách thanh toán không dùng tiền mặt chủ yếu ở Nhật Bản 2021

Thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản 2021

a. Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng trong tiếng Nhật là クレジットカード (kurejittokado, xuất phát từ tiếng Anh “credit card”), có cách nói giản lược là クレカ (kureka).

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán rất quen thuộc ngay cả ở nước ngoài. Khi kết nối thẻ với tài khoản ngân hàng của bạn, tổng số tiền thanh toán trong 1 kỳ hạn nhất định sẽ được trừ từ tài khoản sau đó. Loại thẻ có thể sử dụng rộng rãi tại Nhật theo gợi ý của chúng tôi là VISA và Mastercard.

Thẻ tín dụng được sử dụng rộng rãi, nhiều hình thức thanh toán tiền mặt cũng liên kết với thẻ này. Chỉ cần 1 tấm thẻ tín dụng là gần như có thể thanh toán hầu hết các giao dịch. Nếu như đang sống ở Nhật nhất định hãy sở hữu 1 tấm thẻ tín dụng nhé!

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được thẻ tín dụng do cần có sự kiểm tra, thẩm định dựa trên các điều kiện khi đăng kí.

Thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản 2021

b. Thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử trong tiếng Nhật là 電子マネー (denshi mane).

Là hình thức thanh toán bằng thẻ hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh tương ứng bằng việc sử dụng số tiền đã được bỏ vào đó.

Thẻ liên quan đến đi lại:

  • Đại diện là các thẻ Suica (スイカ), PASMO (パスモ), ICOCA (イコカ)

Các loại thẻ được phát hành bởi các công ty vận tải. Ban đầu các thẻ này được tạo ra với mục đích là thẻ vé tháng hay thẻ đi xe buýt, tàu điện nhưng sau này nó được phát triển thêm các chức năng như thanh toán tại các cửa hàng trong ga, các cửa hàng tiện lợi (conbini), máy bán hàng tự động…

Liên quan đến phân phối:

  • Đại diện là các thẻ 楽天Edy (ラクテンエディ), WAON (ワオン), nanaco (ナナコ)

Thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản 2021

c. Thanh toán bằng điện thoại thông minh

  • Đại diện của hình thức này là QUICPay (クイックペイ), iD (アイディー)

Có thể sử dụng Google Pay với nền tảng Android hay Apple Pay với nền tảng Iphone. Bằng việc liên kết với một thẻ tín dụng trước thì số tiền cần thanh toán sẽ được thực hiện trên cùng thẻ tín dụng đó. Do liên kết với thẻ tín dụng nên không cần phải nạp tiền trước.

Khi sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt có thể được hoàn điểm, nhận điểm thưởng nên so với tiền mặt chúng vô cùng hấp dẫn. Tiền mặt có thể bị mất do sơ suất còn với thẻ thì hoàn toàn không phải lo lắng về điều này.