20 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DIỆN KỸ SƯ NHẬT BẢN

20 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DIỆN KỸ SƯ NHẬT BẢN

13:44 - 30/10/2019

TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH KỸ THUẬT VIÊN NHẬT BẢN
TỔNG HỢP ĐƠN HÀNG DỰ ÁN 100 KỸ SƯ - CỬ NHÂN NHẬT BẢN
THÔNG TIN CẦN PHẢI BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ NHẬT BẢN
CHIA SẺ KỸ SƯ NHÀ GỖ MANOMOKU- TP TOYOTA- AICHI
TỔNG QUAN DỰ ÁN KỸ SƯ - CỬ NHÂN CHẤT LƯỢNG CAO TOTTORI

 

Sống và làm việc theo một ngành nào đó tại Nhật Bản là quyết định rất lớn, có thể nói là ảnh hưởng tới cả một chặng đường tương lai, chính vì vậy mà không có lí gì mà bản thân các bạn không tim hiểu thật kĩ tất cả các thông tin trước khi đi theo bất kì một chương trình nào đặc biệt là diện kỹ sư nhật bản. Nếu vậy thì hãy đọc ngay bài viết là 999 điều bắt buộc phải tìm hiểu trước khi đi theo diện kỹ sư

Điều kiện đi Nhật diện kỹ sư 2020 là gì?

 Bằng cấp: Cao đẳng, đại học chính quy, Bằng Lv5 thì tùy trường hợp nhưng đa phần là không được

 Tiếng Nhật tương đương N4 trước lúc xuất cảnh, có những đơn hàng sẽ đòi hỏi cao hơn nhưng về cơ bản mặt bằng chung tất cả đều phải trên N4 trở lên
 Tuổi từ 22 -40

Không có tiền án, tiền sự và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
 Đủ tiêu chuẩn sức khỏe, không bị các bệnh: HIV, giang mai, lậu, lao phổi.

 

Tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng có đi được Nhật diện kỹ sư không?

- Bằng cao đẳng đúng với chuyên ngành đơn hàng đăng kí bạn vẫn có thể đi được Nhật diện kỹ sư, chú ý là bằng cao đẳng chính quy
- Bằng trung cấp/ liên thông cao đẳng, đại học thì bạn sẽ được đăng kí chương trình đi Nhật diện kỹ sư

- Bằng LV5 “có thể đi được” nhưng rất khó, đây là loại bằng có tỉ lệ COE thấp nhất, tỉ lệ khoảng 10-20% ra COE nên với những bạn có bằng này nên cân nhắc thực sự kĩ càng

Để đi Nhật theo diện kỹ sư, bằng cấp của bạn phải đúng với chuyên ngành đơn hàng yêu cầu tuyển. Tránh các trường hợp tin việc có thể đi trái ngành như ngành kinh tế đi làm lắp ráp công xưởng,… Đây hiện tượng rất nhiều người mắc phải chỉ vì mong muốn “đi được Nhật” xong đó gặp rất nhiều vấn đề như chỉ trong 1 năm đã bị về nước vì không gia hạn được visa do trái ngành.

Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư

So với chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì chi phí xuất cảnh của kỹ sư và kỹ thuật viên thấp hơn khá nhiều, thông thường mức phí này tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động, trung bình rơi vào khoảng 4000 – 5000$ đối với năng lực bình thường. Còn những bạn có tiếng nhật tốt chuyên môn tốt phí sẽ giảm đi nhiều đặc biệt với ngành IT có thể là miễn phí toàn bộ chi phí

Mức lương của kỹ sư đi Nhật có cao không?

Hiện nay mức lương của kỹ sư tại Nhật Bản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó phụ thuộc chủ yếu vào từng xí nghiệp tiếp nhận, mức độ công việc mà sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên mức lương đơn hàng kỹ sư so với các đơn hàng lao động phổ thông sẽ có sự chênh lệch hơn hẳn, thông thường các đơn hàng kỹ sư có mức trung bình thường trên 40 triệu một tháng.

Người Nhật luôn muốn trả lương theo năng suất làm việc thực tế. Vì vậy bạn muốn có lương cao thì trong 1 năm đầu tiên bạn phải làm thật tốt, có nhiều bạn từ năm thứ 2 trở đi được ký lại với mức lương tăng trên 30%. Đối với hợp đồng lao động diện kỹ thuật viên này hàng năm chủ thường thỏa thuận ký lại hợp đồng lao động.

Đi Nhật diện kỹ sư có yêu cầu tiếng Nhật hay không?

Hiện nay thì chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ chia ra 2 loại:

 Kỹ sư đi Nhật yêu cầu tiếng:

Khi tham gia thi tuyển đơn hàng này, bạn sẽ phải có trình độ tiếng Nhật là N4 hoặc N5 thậm chí có những đơn N3, N2 giao tiếp tốt. Với trình độ này, cơ hội trúng tuyển đơn hàng của bạn là rất cao. Bên cạnh đó, thời gian bay chỉ từ 1-2 tháng sau trúng tuyển và mức phí cũng sẽ thấp hơn.

Hiện nay thì Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động có chuyên môn ở hầu hết các ngành nghề, nếu bạn có thêm về trình độ tiếng Nhật thì đây là một lợi thế rất lớn.

Kỹ sư không tiếng

Các đơn hàng tuyển chọn kỹ sư không tiếng thì sẽ theo trình tự như sau:

Bước 1: Khám sức khỏe và nạp hồ sơ thi tuyển
Bước 2: Phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản
Bước 3: Đào tạo tiếng sau trúng tuyển từ 5-6 tháng
Bước 4: Xuất cảnh sang Nhật làm việc

Đây chỉ là các bước cho diện kỹ sư thông thường mà bạn thường biết, hiện tại Jis cũng có dự án nguồn nhân lực chất lượng cao nhật bản là dự án của chính phủ, các công ty tham gia đều là công ty hàng đầu trong lĩnh vực và ngành, đặc biệt k cần tiếng khi phỏng vấn bởi vì sẽ được đào tạo cả về tiếng lẫn chuyên môn sâu 1 năm trước khi chính thức làm việc tại công ty

Ngành nghề nào đang tuyển kỹ sư đi Nhật?

Như các bạn đã biết thì không phải ngành nào cũng có thể đi Nhật diện kỹ được. Chẳng hạn học kinh tế thì rất khó thậm chí là không có đơn hàng này.
 
Vậy các ngành đang tuyển kỹ sư đi Nhật gồm ngành nghề nào?

 Kỹ sư cơ khí
 Kỹ sư Điện- điện tử
 Kỹ sư xây dựng
 Kỹ sư công nghệ thông tin
 Kỹ sư công nghệ thực phẩm
 Kỹ sư kỹ thuật ô tô
 Kỹ sư cơ khí chế tạo…

Có đơn hàng kỹ sư đi Nhật không tiếng không?

Hiện nay thì nhu cầu nhân lực trình độ cao bên Nhật ngày càng nhiều vì thế thì xu hướng tuyển dụng kỹ sư đi Nhật không tiếng cũng tăng lên trong giai đoạn cuối năm 2019 - đầu năm 2019. Tùy theo từng công ty, từng đơn hàng mà yêu cầu về tiếng cũng có sự thay đổi khác nhau.

Thực tập sinh về nước đi lại theo diện kỹ sư được không?

Một trong những vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm là đi thực tập sinh về nước có đi lại theo diện kỹ sư được không. Điều này hoàn toàn là có cơ hội tuy nhiên sẽ có nhiều điều kiện bắt buộc cần có:

+ Về nước từ 6 tháng trở lên
+ Đi lần 1 nạp bằng cấp cao đẳng, đại học đúng chuyên môn và có khai trong CV đi nhật TTS
+ Có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất N4 
+ Về đúng thời hạn hợp đồng, có giấy chứng nhận của JITCO

Đi Nhật diện kỹ sư có phải là đi XKLĐ không? 

Xin được trả lời rằng đi kỹ sư hay kỹ thuật viên không phải là đi XKLĐ mà khi sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư hoặc kỹ thuật viên sẽ thuộc vào diện hợp đồng lao động cá nhân. Sự khác biệt lớn nhất và rõ phân biệt nhất giữa kỹ sư và XKLĐ đó chính là trình độ và nghiệp đoàn.


Có thể chuyển visa du học sang visa kỹ sư đi Nhật không?

Tôi xin trả lời là có thể nếu bạn có đủ các điều kiện dưới đây:

  Bạn phải được công ty Nhật Bản tuyển dụng, có hợp đồng lao động thì bạn mới chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa kỹ sư để có thể làm việc lâu dài tại Nhật. 

 Bạn có bằng đại học ở Việt Nam và đã biết tiếng Nhật với trình độ từ N3 trở lên 

Thủ tục gia hạn visa kỹ sư đi Nhật

Nhiều bạn đi Nhật diện kỹ sư muốn làm việc ở Nhật Bản lâu hơn thì các bạn có thể dễ dàng gia hạn visa khi sắp hết hạn về nước.
Thời hạn của visa kỹ sư ở Nhật thông thường là 1 năm, chính vì vậy cứ 1 năm bạn phải gia hạn visa 1 lần. Theo quy định của Nhật Bản, bạn được phép gia hạn visa trong thời gian 3 tháng trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn lưu trú. 

Có thể bảo lãnh vợ con sang Nhật theo visa kỹ sư không?

Rất nhiều bạn đi Nhật theo diện kỹ sư có mong muốn cho vợ con sang Nhật để gia đình được đoàn tụ. Và để làm được điều đó thì các bạn phải đáp ứng các điều kiện về năng lực kinh tế nghĩa là bạn phải chứng minh được mình có khả năng để nuôi dưỡng, chăm sóc những người được bảo lãnh.

Để có thể bảo lãnh được vợ con sang Nhật thì bạn phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ cần thiết cũng như bạn phải nắm vững được quy trình, thủ tục bảo lãnh.

Bị viêm gan B có thể đi Nhật diện kỹ sư được không?


Đối với chương trình kỹ sư thì viêm gan B bạn vẫn đi được nhé. Còn với thực tập sinh thì mình sẽ không tham gia được. Lựa chọn công ty tuyển chọn kỹ sư đi Nhật uy tín Hiện tại thì có hàng trăm công ty làm bên lĩnh vực xuất khẩu lao động, họ có những chiêu trò "dụ dỗ" thí sinh đăng kí bằng cách vẽ ra một màu hồng với mức lương hàng tháng từ 50-60 triệu/ tháng, xuất cảnh chỉ sau 2 tháng. Bạn có tin được không? Vì quy trình để xuất cảnh được khá phức tạp và mất nhiều thời gian trong khâu sử lí hồ sơ và trình cục ra tư cách, chưa kể nếu bạn k có tiếng thì gần như k thể trình cục được chính vì vậy khoảng thời gian trống bạn phải học tiếng để có thể hợp lí hóa việc trình hồ sơ đi nhật nên đi trong 2 tháng là rất khó và gần như không thể trừ khi bạn đã có sẵn tiếng nhật trình độ cao rồi.

Trên đây là những chia sẻ khá chi tiết và đầy đủ về những vấn đề, những câu hỏi mà rất nhiều các bạn kỹ sư đặt cho JIS. Nên bên mình đã có tổng hợp lại để chia sẻ trong cùng một bài viết, Nếu thấy bài viết hữu ích cho mọi người thì hãy cùng chia sẻ để cho những kỹ sư khác giống như bạn có thể có góc nhìn đúng, rõ và đầy đủ nhất về hình thức mà mình đi và chọn lựa