MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TẠI NHẬT BẢN

MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TẠI NHẬT BẢN

13:18 - 15/08/2018

NHỮNG CÚ SỐC VĂN HÓA MÀ DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT PHẢI ĐỐI MẶT
CẦN BAO NHIÊU TIỀN MỚI CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN
KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM CẦN PHẢI BIẾT
 TRANG BỊ KIẾN THỨC QUY GIÁ CHO CÁC BẠN GIÀNH HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN
TẠI SAO LẠI DỄ BỊ ''LỪA ĐẢO'' KHI TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản là quốc gia có số lượng du học sinh nhiều nhất trên thế giới. Vậy môi trường học tập tại Nhật Bản có điều gì đặc biệt mà lại thu hút nhiều đối tượng học sinh đến vậy?

Trước khi đi du học tại một nước, điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu đó là môi trường học tập tại nước đó như thế nào, xem có phù hợp với mình không. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu về môi trường học tập tại Nhật Bản, giúp những bạn du học sinh Nhật Bản có cái nhìn tổng quan hơn về đất nước này.

Môi trường học tập dành cho du học sinh Nhật Bản

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu môi trường mà các du học sinh Nhật Bản thông qua 2 nhóm trường chủ yếu là các trường Nhật ngữ và các trường đại học tại Nhật Bản.

Môi trường học tập tại Nhật Bản tại các trường Nhật ngữ

Các trường Nhật ngữ thường học 5 buổi / tuần, các du học sinh được nghỉ thứ bảy và Chủ Nhật hàng tuần. Trong một năm học sẽ còn có các kì nghỉ dài khác như: nghỉ Xuân (khoảng tháng 3-4), nghỉ Hè (khoảng tháng 8) và nghỉ Đông (bao gồm cả nghỉ Tết, từ tháng 12-1).
Ngoài ra, mỗi tháng đều có những ngày lễ khác (shukujitsu), được kí hiệu bằng màu đỏ trên lịch và trường học cũng được nghỉ vào những ngày lễ đó.

Giờ học tại đây thường bắt đầu từ 8:30 hoặc 9:00 tùy theo từng trường. Tùy theo khóa học, trình độ học mà sinh viên sẽ được xếp các học lớp sáng hay lớp chiều, và thường chỉ học một buổi/ngày. Mỗi một tiết học sẽ kéo dài 45 phút, và có giải lao xen kẽ giữa giờ học, điều này rất giống với các trường ở Việt Nam.

Mỗi tiết học kéo dài 45 phút

Vào giờ giải lao, các bạn sinh viên có thể ăn uống nhẹ và giao lưu tại canteen của trường. Không phải trường nào cũng có canteen bán thức ăn thế nên để ăn trưa mọi người thường mang theo một hộp cơm gọi là cơm bento.  Hộp cơm này được tự mỗi người chuẩn bị sẵn ở nhà, và thức ăn do đó cũng khác nhau tuỳ từng người.

Điều đặc biệt là ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Bạn chỉ cần mua một chiếc xe đạp là tiện lợi nhất cho mình bởi đa số mọi người thường di chuyển bằng xe buýt và tàu điện. Phần lớn các sinh viên ở Nhật thường sử dụng xe điện hoặc xe đạp làm phương tiện đi lại.
Thời gian sau giờ học là thời gian để các du học sinh tự học tại nhà, giao lưu hoặc làm thêm để nâng cao trình độ tiếng Nhật, vừa để trang trải kinh tế, mở rộng quan hệ, hòa nhập môi trường.

Ước tính có đến 60% học sinh đi học thêm buổi tối sau giờ học. Các lớp học này có địa điểm gần các ga tàu điện, giúp cho mọi người đến thẳng từ trường khá dễ dàng. 

Môi trường học tập tại các trường đại học Nhật Bản
    

Các trường đại học Nhật Bản được trang bị các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập rất hoàn hảo, từ thư viện, phòng máy tính, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu, đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi và sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi, thư giãn của sinh viên. Các phòng ốc của các trường đại học Nhật Bản luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi giúp bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông giá lạnh hoặc ngày hè nóng nực.

Cơ sở vật chất

Ngoài ra, khu nhà ăn ở trường cũng rất tiện lợi và rẻ. Rất nhiều sinh viên, không nấu ăn và mang những hộp cơm bento đi mà chủ yếu ăn ở nhà ăn. Bên cạnh đó, trường đại học còn có cả hiệu sách, các đại lý bán vé tàu, các cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện cho cuộc sống của mỗi sinh viên.

Như vậy có thể thấy được rằng môi trường học tập dành cho các du học sinh Nhật Bản rất tốt. Để được tư vấn một cách chi tiết hơn, bạn hãy đến với jis-edu.com, các tư vấn viên sẽ nhiệt tình giải đáp các thắc mắc của bạn.